Monday, 29/04/2024 - 11:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phan Sào Nam

HĐTN sinh hoạt dưới cờ tuần 7. Chủ đề "Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10"

"Cô giáo - người mẹ hiền của em ở trường"

NHỮNG HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM DƯỚI CỜ TUẦN 7

VỚI CHỦ ĐỀ: “TÌM HIỂU NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

Mở đầu hoạt động trải nghiệm đại diện học sinh lớp 6A lên viết bài thể hiện lòng tri ân đến những người mẹ, người cô nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, đồng thời nhắc lại những tấm gương những người phụ nữ Việt Nam anh đũng, đảm đang, kiên cương bất khuất. Nhà thơ Mai Ngọc Thoan đã từng viết:

Tự hào phụ nữ Việt Nam

Chuyên tâm việc Nước, việc nhà đảm đang

Xứng danh với tám chữ vàng

Bác Hồ khen tặng vẻ vang rạng ngời.”

Hình ảnh HS trong tiết HĐTN tuần 7

Trang sử vẻ vang ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta mãi ghi đậm công lao to lớn của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Trong hàng ngàn năm lịch sử ấy, người phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò, địa vị quan trọng trong đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Họ không chỉ là người giữ nòi giống Lạc Hồng: cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất mà còn là những con người yêu nước, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm; gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc…

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp, rực rỡ." Đúng vậy! Phụ nữ Việt Nam  ngày càng có tri thức, có sức khoẻ, ngày càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong trái tim mỗi con người sống bất kỳ ở đâu và trong bất kỳ thời đại nào thì hình ảnh các bà mẹ, những người vợ, người chị, người em gái cũng hết sức cao đẹp và vô cùng thân thương. Nhờ họ mà loài người mới trường tồn, con cái mới được nuôi dạy, tổ ấm gia đình mới được dựng xây.

Hình ảnh HS tiến hành Hoạt động trải nghiệm

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, phụ nữ luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đã xuất hiện nhiều vị nữ anh hùng dân tộc, nhiều nữ danh nhân của đất nước đã lập nên nhiều chiến công anh hùng trong các cuộc kháng chiến cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Đó là tấm gương nữ Bí thư Thành ủy Sài Gòn đầu tiên Nguyễn Thị Minh Khai (1910 - 1941) với câu nói nổi tiếng trước khi bị xử bắn năm 1941: "Việc chúng tôi làm là chính nghĩa. Vì muốn cho Tổ quốc chúng tôi được độc lập, dân chúng tôi được ấm no mà chúng tôi làm cách mạng. Chúng tôi không có tội gì…" Là câu chuyện về chị Nguyễn Thị Quang Thái (1915 - 1944), em ruột của chị Nguyễn Thị Minh Khai, cũng là người vợ đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm hai mươi chín tuổi, chị hy sinh sau hai năm sống dưới chế độ lao tù khắc nghiệt tại Nhà tù Hỏa Lò. Là nữ anh hùng huyền thoại Võ Thị Sáu (1933 - 1952), mới 14 tuổi đã trở thành chiến sĩ trinh sát đội công an xung phong vùng Đất Đỏ (nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Chị được kết nạp Đảng vào đêm trước ngày bị đưa đi xử bắn. Tấm gương của chị Lê Thị Riêng (1925 - 1968) dành trọn tuổi trẻ "chiến đấu cho hạnh phúc không tan, cho con sớm gần mẹ, cho người không còn tang tóc, chia ly" được toàn thể phụ nữ và nhân dân Miền Nam cảm mến, tin yêu. Nữ tướng Nguyễn Thị Định (1920 - 1992) với tên tuổi gắn liền với phong trào Đồng Khởi tại Bến Tre đầu những năm 1960. "Đội quân tóc dài" dưới sự lãnh đạo của bà đã trở thành nỗi khiếp sợ của quân thù.

Nụ cười rạng rỡ, hiên ngang của nữ tù trẻ tuổi Võ Thị Thắng (1945 - 2014) đã trở thành biểu tượng cho khí phách anh hùng của thế hệ thanh niên Việt Nam những năm chống Mỹ. Nữ chiến sĩ kiên trung trở về từ cõi chết Trần Thị Lý (1933 - 1992), dù qua nhiều nhà tù, chịu nhiều hình thức tra tấn dã man của kẻ thù như điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung, nhưng không lay chuyển và khuất phục được người con gái sông nước Thu Bồn. Cuối cùng, câu chuyện về bản lĩnh của bà Nguyễn Thị Bình (1927) tại Hội nghị Paris năm 1973 và sự kiên cường của bà Trương Mỹ Hoa (1945) trước những ngón đòn tra tấn của kẻ thù tại Nhà tù Côn Đảo, sẽ mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay noi theo và học tập.

Với những cống hiến lớn lao vô giá ấy, phụ nữ Việt Nam được tôn vinh là những người mẹ, người vợ, người chị "anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Có một triết gia đã nói: “Nếu thượng đế sinh ra người phụ nữ trước thì người đã thôi không sinh ra các loài hoa". Người phụ nữ là đề tài muôn thưở của thi, ca, nhạc, họa và nhiều loại hình nghệ thuật khác... Chúng ta vẫn thường nói: " Vĩ đại nhất là trái tim người mẹ". Vâng! Trái tim người phụ nữ, tâm hồn người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa nhân loại. Nhà văn VictoHuygô từng nhận xét: " Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ". Quả thực người ta yêu quý người phụ nữ như yêu quý một điều gì đó rất thiêng liêng, rất cao đẹp. Chính vì vậy, với tình cảm chân thành và sự trân trọng, chúng ta hãy dành sự quan tâm, tri ân, kính trọng, yêu quý, chia sẻ, nhường nhịn và giúp đỡ những người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng như các bà, các mẹ, các chị, các em, các bạn nữ trong lớp và các cô giáo trong trường - Vì họ là những thế hệ tuyệt vời của phụ nữ Việt Nam!

Thay mặt tập thể lớp 6A chúng em xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường. Chúc các cô luôn xinh đẹp, vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Năm 2024 : 1.392